Thông tin công trình:
Tên công trình: Nhà của ngoại (Ngoại người ta, hổng phải nhà em)
Địa điểm: TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
Tổng diện tích: 2000m2
Diện tích sàn: 235m2
Thiết kế, thi công : FYL Design & Build
Hình ảnh: Phú Đào
Nhà của ngoại

“Tiền Giang cảnh trí mĩ miều

Ta thương ta nhớ ta liều ta đi”

Như mọi ngày, bà ầu ơ ví dầu câu ca dao quen thuộc. Ông thì lụi cụi ra vô sắp cái này cái kia rồi mắc cái võng giữa 2 cây dừa nằm đung đưa “ngoài này mát đã đời”. Mấy thói quen bình thường của ông bà coi vậy mà lại là đề bài “không dễ ăn” với nhóm thiết kế thi công.

Làm nhà mới khang trang hơn là chuyện khả thi, tuy nhiên, để dấu ấn nhà cũ ngó sao cho được trong nhà mới thì không đơn giản.

Bởi vậy nên, mất nhiều bữa trò chuyện loanh quanh trà nước với gia chủ từ trước nhà ra sau vườn, ngó nghía thói quen ông bà sinh hoạt, nhóm thiết kế thi công mới lên được ý tưởng. Đó là căn nhà hiện đại kiểu mở nằm giữa “rừng dừa”, với mạch dẫn cảm xúc qua cuộc sống đời thường, gần gũi nhưng không quên đi tính hợp lý, khoa học trong bố cục, tổ chức không gian. Một ngôi nhà trông đơn giản nhưng khá “nhiều chuyện” để có thể kể hoài.

Như lời ông bà kêu: “Bây coi tính sao tính, ăn nhiều ở hết nhiêu, nhà xưa nhiêu giờ làm nhiêu, được thì thêm 3, 4 nơi cho sắp nhỏ dịp Lễ, Tết về nhà chơi thảy tấm đệm ngủ thoải mái”. Nên diện tích cất nhà gọn mà không thiếu, trong đó lưu tâm cái hàng hiên, mà ông bà hay quen gọi là hàng ba, làm lớn thấy rõ. Chi vậy?

Thì mấy dịp lễ tết có khách tới chơi lai rai vài xị, khi lại trở thành nơi để sắp nhỏ cút bắt la hét inh ỏi; những ngày bình thường, hàng ba là nơi ông bà ăn cơm, uống trà, ầu ơ ví dầu đối đáp như cái thuở để ý, tán tỉnh nhau.

Như cách mà không gian chung được tính toán để sải mấy bước chân là tới bàn ăn, thêm mấy bước nữa qua khu phòng thờ. Sắp nhỏ loanh quanh đâu đó thì người lớn cũng coi ngó được. Đứa nấu nướng, đứa phụ ông sắp đặt lễ cúng bàn thờ, còn đám nhóc tì hóng chuyện ngoại kể ở hàng ba… Nhà liên thông nên ông ở khu vực thờ vẫn nghe bà kể chuyện ở mé sau mà buột miệng “Giọng bà vẫn ngọt xớt như hồi đó hén” khiến đám nhóc xúm vô ghẹo “ông bà còn thả thính dữ nghen!”.

Như hệ cửa kính được bố trí ba bề bốn bên để buồn buồn, bữa nào bức bí, ông bà mở bung cho nắng gió vô rồi ngồi duỗi cẳng trên sàn sảng khoái. Cứ ngỡ nắng gió đôi phần lạ lẫm bởi tiếp xúc bề mặt vật liệu mới ở ngôi nhà mới. Nhưng không! Hơi ấm thân quen nơi góc phản, tủ thờ đã sậm màu thời gian, hơi cũ của đồ đạc, hình ảnh kỷ niệm gia đình cùng ông bà trải qua bao thăng trầm, biến cố…nay hòa trộn cùng nhau, rồi sáng lên trên nền không gian mới, chẳng khác lạ chi.

Nhà của ngoại

Nhà của ngoại

Cũng bởi cái lạ – quen, mới – cũ đan xen tình cảm vậy mà mỗi lần lên thành phố, sắp nhỏ cứ bịn rịn không nỡ rời xa. Hình ảnh ông bà nơi hàng ba mắt hấp háy nhìn con cháu khuất sau rặng dừa cứ thế thôi thúc, mời gọi con cháu sớm về nhà.

Hôm nay, nắng gió theo giờ hẹn lại “ghé chơi”, mọi thứ vẫn thật thân quen, chỉ khác, ngôi nhà cùng ông bà đã khắc ghi thêm một tuổi mới, đong thêm cùng con cháu những đầy đặn yêu thương.

Bên hiên, thời gian như chậm trôi theo câu ầu ơ ví dầu ngoại ngâm cùng bầy cháu:

“Ầu ơ…

Ví dầu cầu ván đóng đinh…

Cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi…

Ầu ơ…

Khó đi mẹ dắt con đi…

Con đi trường học, mẹ đi trường đời.”

Một số hình ảnh khác của dự án:

Nhà của ngoại

Nhà của ngoại

Nhà của ngoại

Nhà của ngoại

Nhà của ngoại

Bài viết đã được đăng tại: Tạp chí Kiến trúc Nhà đẹp (Tháng 03/2023)

Thực hiện: Nguyễn Nhàn

Hình ảnh: Đã được lựa chọn lại để phù hợp với Blog cá nhân/Nguồn ảnh: Trstudio, Ming Bùi

Đặt báo tại: http://www.tcnhadep.com/dat-bao/

(Visited 165 times, 1 visits today)